8 ĐIỀU KIỆN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN 2020 MỚI NHẤT

Năm 2020 đánh dấu sự thay đổi trong nhiều lĩnh vực trong đó có XKLĐ Nhật Bản. Đây cũng chính là điều được rất nhiều người lao động quan tâm. Vậy điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 2020 mới nhất có những thay đổi gì? Cùng PTM Việt Nhật tìm hiểu ngay nhé. 

1. Độ tuổi đi XKLĐ Nhật Bản:

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ công việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu riêng về độ tuổi. Hầu hết các đơn hàng sẽ lấy lao động trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Một vài đơn hàng đặc biệt, thời hạn hợp đồng 1 năm có thể lấy đến 40 tuổi. 

2. Yêu cầu về văn hóa và chuyên môn của người lao động: 

Các ngành nghề dành cho lao động phổ thông, người lao động phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp THCS (cấp 2) trở lên. 

3. Ngoại hình yêu cầu khi đi XKLĐ Nhật Bản 2020:

  • Ứng viên nam: Chiều cao 1m60 trở lên, cân nặng 50kg trở lên.

  • Ứng viên nữ: Chiều cao 1m48 trở lên, cân nặng 40kg trở lên. 

Tuy nhiên, điều kiện này chỉ mang tính chất tương đối. Tùy thuộc vào tính chất mỗi công việc mà doanh nghiệp Nhật sẽ đưa ra những yêu cầu riêng. 

4. Người lao động đi Nhật cần có sức khỏe như thế nào?

Ngay khi đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản 2020, người lao động sẽ được yêu cầu đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để được sang Nhật làm việc, bạn không được mắc 1 trong số 13 bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật. 

5. Yêu cầu về tay nghề, kinh nghiệm làm việc:

Những đơn hàng về lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, đúc nhựa,... thường không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Một số đơn như hàn - xì, điều khiển máy hay may mặc,... sẽ đưa ra những yêu cầu riêng cho người lao động. 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và mong muốn đi Nhật trong thời gian sớm nhất thì bạn không cần lo lắng vì hiện nay PTM Việt Nhật đang có rất nhiều đơn hàng hấp dẫn, thu nhập cao, không yêu cầu tay nghề phù hợp với bạn. Trước khi bước vào kỳ thi tuyển, các ứng viên đều được đào tạo, rèn luyện kỹ năng giúp bạn đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhà tuyển dụng. 

6. Chi phí đi Nhật có cao không?

Thời gian làm việc tại Nhật là yếu tố quyết định đến chi phí bạn cần phải đóng. Đơn hàng 3 năm thường có phí cao hơn những đơn 1 năm. 

7. Hồ sơ cần những giấy tờ gì?

Một số giấy tờ cần phải có khi đi đăng ký XKLĐ: 

  • Sơ yếu lý lịch, có dán ảnh, có xác nhận của địa phương (1 bản)

  • Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (không có tiền án tiền sự) (1 bản)

  • Photo công chứng CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (1 bản) 

  • Ảnh thẻ 4*6 (nền trắng, áo sơ mi trắng - nam thắt cavat) (6 ảnh) 

8. Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật: 

Để giúp người lao động có thể thích nghi với môi trường làm việc mới tại xứ sở hoa anh đào cũng như phục vụ công việc thực tế, sau khi trúng tuyển, bạn cần tiếp tục tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật để nâng cao trình độ tiếng của mình. Sau khi kết thúc khóa học, bạn cần giao tiếp cơ bản được bằng tiếng Nhật. 

Bên cạnh đó, người lao động cần có tác phong nhanh nhẹn, thái độ tốt, có sự am hiểu về văn hóa Nhật Bản để nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng. 

Trên đây là một số yêu cầu cơ bản đối với những lao động đăng ký sang đất nước mặt trời mọc làm việc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ trực tiếp với PTM Việt Nhật để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng, kịp thời nhất.