ĐỀ ÁN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN BỊ ẢNH HƯỞNG LỚN BỞI DỊCH COVID-19

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, hoạt động tuyên truyền, vận động và tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2020 đang gặp khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các địa phương cần phải chủ động lên kế hoạch phù hợp với điều kiện của từng địa phương và đẩy mạnh việc triển khai ngay từ đầu năm. 

Cà Mau dự kiến đưa 500 lao động sang nước ngoài làm việc trong năm 2020. 

Tại Cà Mau, từ năm 2018 đến nay có hơn 400 người đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ riêng trong năm 2020 này, Cà Mau dự kiến sẽ đưa 500 lao động sang nước ngoài làm việc. Ngay từ đầu năm, sở LĐ-TB&XH đã có kế hoạch tuyên truyền và hướng dẫn các thanh niên đủ điều kiện được tiếp cận và tìm hiểu về các chương trình xuất khẩu lao động. Đồng thời Cà Mau cũng tạo điều kiện để các lao động từng làm việc ở Nhật tiếp xúc và gặp gỡ, trao đổi và truyền lửa cho thế hệ sau. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch hiện tại vẫn còn nằm “trên giấy”. Các công ty đào tạo nghề và dạy ngoại ngữ đang phải dừng hoạt động, học viên tạm thời về gia đình và chờ thời gian qua dịch bệnh mới tập trung học tập và đào tạo trở lại. 

Sở LĐ-TB&XH Cà Mau tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến cho người lao động. 

Việc thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra trong thời gian hiện nay tương đối khó khăn. Sở LĐ-TB&XH vẫn tiếp tục chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách và quyền lợi để người lao động hiểu hơn về các chương trình này. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hay các trường dạy nghề cũng được tạo điều kiện để đào tạo sát với thực tế và yêu cầu của đối tác Nhật Bản. Việc đào tạo luôn được chú trọng trước và sau khi tuyển dụng để lao động có chất lượng tốt nhất và dễ dàng thích nghi với điều kiện làm việc ở nước ngoài. 

Người lao động nên tận dụng thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về các chương trình. 

Trong bối cảnh hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát và các lĩnh vực dần được khôi phục trở lại. Người lao động nên tận dụng thời gian này để nghiên cứu, tìm hiểu thêm về các đơn hàng cũng như bổ sung thêm những kiến thức cần thiết cho bản thân.