LỊCH ĐỎ NHẬT BẢN - TỔNG HỢP 15 NGÀY NGHỈ LỄ CỦA NƯỚC NHẬT TRONG NĂM 2020

Cũng giống như ở Việt Nam, vào các ngày lễ của nước Nhật, hầu hết học sinh, sinh viên và người lao động đều được nghỉ làm. Các bạn thực tập sinh, kỹ thuật viên cũng như du học sinh khi sang Nhật đều nên tìm hiểu trước để có kế hoạch học tập và làm việc hiệu quả. 

👉 Danh sách 15 ngày nghỉ lễ của nước Nhật trong năm 2020: 

1. Tết Nguyên Đán: 

☑️ Đây là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn nhất tại xứ sở hoa anh đào. Không giống như các quốc gia phương Đông, kể từ khi có cuộc Duy Tân Minh trị do Thiên Hoàng Meiji tiến hành vào năm 1868, nước Nhật đã chuyển sang đón tết theo lịch Dương giống như châu Âu. 

☑️ Người Nhật thường đón năm mới từ ngày 31/12. Nhưng hầu hết các công ty sẽ cho người lao động nghỉ tw 30/12 đến hết ngày 03/01. Tất cả mọi người bắt đầu năm mới vào ngày 04/01. 

2. Ngày lễ thành niên: 

☑️ Là ngày lễ dành riêng cho các thanh niên tròn 20, được tổ chức nhằm chúc mừng và khuyến khích các thanh niên ở Nhật Bản nhận thức về sự trưởng thành và đánh dấu thời điểm các bạn trẻ cần thoát khỏi cuộc sống bao bọc của gia đình. 

☑️ Trước đây, người Nhật tổ chức vào ngày 15/01 nhưng hiện nay đã chuyển sang ngày thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1. 

3. Ngày Quốc Khánh: 

☑️ Vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang. Ngày quốc khánh được tổ chức long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành. 

4. Ngày Xuân phân 20 tháng 3: 

☑️ Ngày xuân phân được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Nhật Bản, ngày 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm chính là ngày xuân phân, là dịp để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. 

5. Ngày Chiêu Hòa: 

☑️ Là ngày 29 tháng 4 hàng năm - ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa. Trước năm 2007, người ta thường gọi là ngày Xanh - ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên. 

6. Ngày Hiến Pháp (03/05): 

☑️ Từ năm 1947, Hiến pháp được thiết lập tại Nhật Bản, đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. 

7. Ngày lễ dân tộc (04/05): 

☑️ Ngày 04/05 là một phần của Tuần Lễ Vàng. 

8. Ngày thiếu nhi (05/05): 

☑️ Là ngày cầu chúc cho các trẻ em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Trước đây, ngày lễ này còn có tên là Tết Đoan Ngọ, diễn ra vào 05/05 âm lịch. Nhưng từ khi Nhật chuyển sang sử dụng lịch dương thì ngày tết thiếu nhi cũng đổi theo lịch dương. 

☑️ Trước khi, ngày của bé trai là 05/05, và 03/03 là ngày dành cho các bé gái. Tuy nhiên, từ năm 1948, chính phủ đã công nhận là ngày Quốc lễ và hiện nay 05/05 là lễ hội dành cho tất cả trẻ em tại đất nước mặt trời mọc. 

9. Ngày của biển: 

☑️ Biển cả là một phần vô cùng quan trọng của nước Nhật nên những ngày lễ để cảm ơn những giá trị biển ban tặng cho người Nhật là một phần không thể thiếu.

☑️ Ngày của biển là thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 7, được tổ chức để nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển biển. 

10. Tuần lễ Obon:

☑️ Tuần lễ Obon hay còn gọi lại lễ Vu Lan hoặc Lễ xá tội vong nhân, diễn ra từ 13 đến 15 tháng 8, là một trong ba kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm tại Nhật. 

☑️ Vào những ngày lễ, các gia đình thường quây quần với nhau, dành thời gian thăm cha mẹ, ông bà hoặc đi viếng mộ người thân trong gia đình. Nhiều người kết hợp nghỉ Obon và nghỉ hè để được nghỉ dài. 

11. Ngày kính lão: 

☑️ Là ngày thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 3 hàng năm. Là dịp để người Nhật tạ ơn những cống hiến, đóng góp của người cao tuổi cho đất nước xã hội và mừng họ sống lâu năm. Trẻ em thường được dạy làm các món quà lưu niệm để tặng ông bà và các cụ trong gia đình mình. 

12. Ngày thể dục thể thao: 

☑️ Trước khi ngày thể dục thể thao được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 hàng năm. Nhưng hiện nay đã được đổi sang ngày Chủ Nhật đầu tiên trong tháng 10. Ngày này chính thức ra đời vào năm 1966 để kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964. 

13. Ngày Văn hóa (03/11):

☑️ Là ngày khuyến khích sự trấn hưng và phát triển của năm hóa truyền thống dân tộc. Các trường học và chính Phủ có những khen thưởng cho những người có thành tích xuất sắc. 

14. Ngày lễ tạ ơn người lao động (23/11):

☑️ Tương đương với ngày lễ Tạ ơn của phương Tây. Ngày lễ tạ ơn người lao động tổ chức để đề cao những giá trị của lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. 

☑️ Khi kết thúc mùa vụ, người Nhật hiến tặng những sản vật mới thu hoạch để thể hiện lòng thành kính với các vị thần. 

15. Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng: 

☑️ Ngày 23 tháng 12 là ngày sinh nhật của Nhật hoàng Akihito hiện nay. Ngày này sẽ được tổ chức đến khi nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước. 

🍀 Quy định về ngày nghỉ lễ của chính phủ Nhật:

➖ Ngày lễ đó vào chủ nhật thì thứ Hai của tuần kế tiếp sẽ được nghỉ bù. 

➖ Nếu một ngày xen vào giữa hai ngày lễ thì người dân cũng sẽ được nghỉ ngày đó. 

➖ Những người lao động nào không được nghỉ lễ do đặc thù, tính chất công việc sẽ đường hưởng lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

➖ Ngoài ra, nếu đi làm vào 2 ngày cuối tuần, bạn sẽ được hưởng 200% lương. 

Trên đây là 15 kỳ nghỉ lễ quan trọng của người Nhật. Vào những dịp này, người Nhật thường quây quần bên gia đình hoặc tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi độc đáo, thú vị. Các thực tập sinh, kỹ thuật viên đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc ý nghĩa này nhé.