TẠI SAO NGƯỜI GIÀU Ở NHẬT BẢN THƯỜNG KHIÊM TỐN?

Khoảng cách giàu nghèo thường khiến mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội trở nên xa cách hơn. Thế nhưng, tại Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Đôi khi bạn sống ngay cạnh nhà của một tỷ phú mà bạn không hề hay biết. Tại sao lại như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Người Nhật không muốn mình nổi bật giữa đám đông 

Trong quan niệm của người Nhật, họ không muốn mình quá nổi bật và khác biệt trong đám đông. Vì vậy, ngôi nhà của họ có thể giống với bao ngôi nhà khác. Nếu như giới thương gia, người giàu có ở Mỹ thích sở hữu những căn biệt thự nguy nga, tráng lệ hay chi tiền mua siêu xe, dùng đồ hiệu, đi du lịch khắp thế giới,... thì người giàu ở Nhật lại khá khép kín. 

Họ không xây biệt thự bởi họ tin rằng như vậy là lãng phí, là ném tiền qua cửa sổ. Ngược lại, họ sẽ dùng số tiền đó để đi xem các buổi biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc hay đi du lịch trong nước cùng cả gia đình. Người dân của xứ sở hoa anh đào cũng ưa chuộng sử dụng đồ nội địa hơn. 

Người Nhật thường dạy con cách tự kiếm tiền thay vì sống dựa vào gia đình 

Đặc biệt, dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, có thể giúp họ có cuộc sống sung sướng đến cuối đời nhưng người Nhật vẫn luôn làm việc chăm chỉ. Những đứa trẻ cũng được dạy cách tự kiếm tiền và nuôi sống bản thân. Bởi họ quan niệm rằng chỉ có lao động và cống hiến mới giúp họ thành công.