XU HƯỚNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN TRONG NĂM 2020

Nhật Bản được biết đến là “con rồng kinh tế của châu Á”, khiến cả thế giới phải khâm phục bởi sự phát triển thần kỳ. Vì vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây trở thành xu hướng được hàng nghìn lao động quan tâm. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới đang có nhiều chuyển biến và thay đổi. Vậy chúng ta có nên đăng ký đi xuất khẩu lao động trong năm 2020 không? 

Tỷ lệ dân số già cao, tỷ lệ sinh thấp khiến nhu cầu tuyển dụng lao động từ nước ngoài của Nhật Bản không ngừng tăng lên. Do đó, thị trường Nhật vẫn là một “điểm sáng” trong năm 2020. 

Tại sao bạn nên lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản? 

 1. Chính phủ Nhật có nhiều chính sách mới dành cho người lao động: 

 • Nâng mức lương tối thiểu tại các vùng. 

 • Tăng thời hạn hợp đồng từ 03 đến 05 năm.

 • Cho phép tu nghiệp sinh từng làm việc tại Nhật được quay trở lại đúng ngành nghề đã làm trước đó. 

 1. Công việc đa dạng, người lao động có nhiều lựa chọn: 

Mỗi năm, có hàng trăm đơn hàng được gửi về từ phía đối tác Nhật Bản. Có rất nhiều ngành nghề bạn có thể lựa chọn như may mặc, cơ khí, xây dựng, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm,... Do đó người lao động sẽ có nhiều lựa chọn và không khó để chọn được công việc phù hợp. 

 1. Mức thu nhập cao hơn các thị trường khác: 

Nếu như làm việc tại Đài Loan, bạn sẽ nhận được từ 15 đến 19 triệu đồng/tháng thì ở Nhật, lương của bạn có thể đạt từ 28 đến 35 triệu đồng. Ngoài ra, nếu bạn có năng lực và tay nghề tốt thì thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. 

 1. Thời hạn hợp đồng đa dạng: 

Bên cạnh các mốc thời hạn hợp đồng cố định như 1, 3, 5 năm, nếu làm tốt bạn còn có thể gia hạn hợp đồng và tiếp tục làm việc ở Nhật. 

 1. Điều kiện làm việc tốt, chi phí sinh hoạt hợp lý: 

Khi làm việc tại các công ty, xí nghiệp ở Nhật, người lao động cần phải tuân thủ theo đúng quy định về đồng phục, an toàn lao động,... 

Mặt khác, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về an ninh tại Nhật. Người dân tại xứ sở hoa anh đào cũng rất thân thiện, nhiệt tình nên bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và làm quen với cuộc sống ở đây. 

Nhiều người thường nói rằng chi phí ở Nhật cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu so với mức lương mà người lao động nhận được, con số này hoàn toàn hợp lý. Chưa hết, mỗi khu vực đều có mức lương tối thiểu riêng, đảm bảo mọi người dân đều có mức sống tốt nhất. 

 1. Cơ hội việc làm tốt khi về nước: 

Không ít người lo ngại rằng sau khi đi xuất khẩu lao động về nước sẽ không có việc làm. Đừng lo, từng làm việc tại Nhật chính lại chính là điểm cộng rất lớn cho bạn. 

So với những người ở Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ am hiểu về văn hóa, thói quen của người Nhật hơn. Chưa hết, bạn được tiếp xúc trực tiếp với người dân bản địa nên vốn tiếng Nhật cũng phong phú và dồi dào. 

Tùy theo khả năng và sở thích mà bạn có thể lựa chọn một trong các công việc dưới đây:

 • Giáo viên dạy tiếng Nhật

 • Phiên dịch viên

 • Nhân viên tư vấn tại các công ty xuất khẩu lao động

 • Làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật

 • Tự kinh doanh riêng

Với 6 lý do trên, PTM Việt Nhật tin rằng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2020 sẽ mang đến cho người lao động rất nhiều việc làm tốt. Nếu bạn có mong muốn Nhật tiến thì đừng ngần ngại tìm hiểu và đăng ký thi tuyển để được sang Nhật sớm nhất.