PTM

Thực tập sinh kỹ năng có thể làm việc tại Nhật tối đa 10 năm


Hiện tại, các bạn đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng chỉ có thể làm việc ở Nhật tối đa là 5 năm. Nhưng, với việc ban hành tư cách lưu trú mới, số năm làm việc ở Nhật của thực tập sinh có thể lên tới 10 năm.

Thực tập sinh kỹ năng hay còn gọi tắt là thực tập sinh là chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản với thời gian hợp đồng phổ biến là 3 năm. Một số thực tập sinh làm việc tốt sẽ có cơ hội được  công ty tại Nhật Bản gia hạn hợp đồng làm việc thêm 2 năm, nghĩa là các bạn chỉ được làm việc  tối đa ở nhật là 5 năm.  

Tuy nhiên, ngày 11/4, trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản, nhà chức trách Nhật Bản đã ra quyết định lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra. Theo đó, thì ngay trong tháng 4 tới, chính phủ có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (kỹ năng đặc biệt - tạm dịch). Theo đó, những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng sẽ được phép chuyển sang tư cách lưu trú mới để tiếp tục làm việc tại Nhật thêm tối đa là 5 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm.
 

Bài báo Nhật về tư cách lưu trú mới của Nhật

Đối tượng dự kiến sẽ được cấp tư cách lưu trú mới này là lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm). Điều này đồng nghĩa với việc người lao động có thể làm việc tại Nhật thêm tối đa 5 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm.  Với  thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình và về nước trước khi sửa đổi này được thông qua, cũng có khả năng được quay lại Nhật theo dạng này.

Nhưng các lao động nước ngoài sẽ đều phải về nước trong 1 khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại Nhật với  tư cách lưu trú mới này để duy trì bản chất và mục đích ban đầu của chương trình thực tập sinh kỹ năng là chế độ đào tạo lao động và chuyển giao kĩ thuật cho các nước đang phát triển, không phải là để bù đắp sự thiếu hụt lao động của Nhật. Vì thế, dù tổng thời gian ở Nhật có đạt được đủ thời gian tối đa là 10 năm, thì các lao động này vẫn không đủ điều kiện lưu trú vĩnh viễn tại Nhật, do 1 trong các yêu cầu của vĩnh trú là phải ở tại Nhật liên tục không ngắt quãng trong 10 năm.

Ngoài ra, các du học sinh diện vừa học vừa làm đã chuyển sang tư cách lưu trú mới, nếu đỗ kỳ thi chuyên môn sẽ được phép đón vợ con sang Nhật ở cùng, hoặc được chuyển tiếp sang các hình thức lưu trú khác mà visa được phép gia hạn nhiều lần (ví dụ như visa kĩ thuật viên,..)

Đây thực sự là một thay đổi cực kì lớn từ phía chính phủ Nhật trong việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, mở ra nhiều cơ hội lớn cho các bạn đã, đang và dự kiến đi theo hình thức này.

Hotline: 09.82.82.77.99

  • Tư vấn viên0982827799

Góc Học viên

Đối tác

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NHẬT

Địa chỉ: Tòa nhà PTM - Số 68 Lưu Hữu Phước, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 09.82.82.77.99

Website: www.ptmjsc.com.vn | Fanpage: facebook.com/ctyvietnhatptm

Email: phongtuyensinh1@ptmjsc.com

Mã số thuế: 0105937022

Người đại diện - Giám đốc: Phạm Văn Thuyết

CHÍNH SÁCH & QUY ĐỊNH | QUY ĐỊNH & THANH TOÁN | CHÍNH SÁCH BẢO MẬT |

GIẤY PHÉP THÀNH LẬP



HOT LINE