PTMJSC

Chi phí du học Nhật Bản 2024 bao nhiêu là đủ?

Chi phí du học Nhật Bản 2024 là một trong những vấn đề được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. Cùng PTM Việt Nhật tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Theo bảng xếp hạng của OECD (Organization for Economic Cooperation and Development) - Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển, xét về mức độ giáo dục cho người trưởng thành thì Nhật Bản vươn lên đứng vị trí thứ 2 chỉ sau Canada. Sở hữu nền giáo dục chất lượng cao với nhiều trường đại học đứng hàng Top thế giới, Nhật Bản luôn là lựa chọn hàng đầu khi du học sinh quốc tế chọn châu Á để theo học.

1. Du học Nhật Bản 2024 đắt hay rẻ?

Tại Nhật Bản sử dụng chính là đồng Yên có sức mạnh tiền tệ hàng TOP ở Châu Á. Nếu so với các quốc gia phương Tây thì du học Nhật Bản bạn chỉ mất khoảng ⅓ chi phí cho 1 năm học tập. Theo tìm hiểu, mức chi phí du học Nhật Bản chỉ dao động từ 200 – 300 triệu/năm. Ngoài ra du học sinh còn được phép đi làm thêm để cải thiện nguồn thu nhập.

Các chương trình đào tạo ở Nhật Bản đa dạng với nhiều mức học phí khác nhau

 Ở Nhật Bản không có nhiều trợ cấp cho sinh viên quốc tế như một số nước Châu Âu. Tuy nhiên các chương trình đào tạo tại Nhật có chi phí rất vừa phải. Bạn có thể căn cứ vào tài chính của gia đình để lựa chọn chi phí cho phù hợp.

Hầu hết du học sinh Việt Nam đến Nhật năm đầu tiên sẽ học tiếng. Sau đó căn cứ vào mục đích của cá nhân mà học tiếp lên đại học hoặc học nghề và đi làm hay về Việt Nam.

Các trường Nhật Ngữ ở Nhật cho phép bạn đóng học phí cho 1 năm học hoặc đóng theo kỳ ½ năm học. Tùy theo tài chính và thỏa thuận với nhà trường để chọn một chương trình đào tạo phù hợp nhất.

Mức chi phí du học Nhật Bản 2024 đáng để bạn cân nhắc

 • Các chương trình tiếng Nhật có mức học phí ao động từ 100 – 180 triệu/ năm. Có những trường bao gồm cả tiền ký túc xá nhưng phần lớn là tách riêng.
 • Các chương trình đại học từ 150 – 350 triệu/ năm tùy trường. Các trường quốc tế sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường chỉ dạy bằng tiếng Nhật. Các trường đại học ở trung tâm và có ranking cao có học phí mắc hơn các trường ở xa trung tâm.

Thực tế có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ trên khắp nước Nhật với các giáo trình đào tạo khác nhau. Liên hệ với PTM Việt Nhật để được tư vấn và chọn  trường phù hợp với bạn nhé!

Có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ chi phí du học Nhật Bản 2024

Nhật Bản phổ biến có 9 loại học bổng gồm 8 chương trình học bổng của chính phủ, các tổ chức và còn lại là do các trường cấp:

 • Chương trình học bổng du học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho). Là học bổng toàn phần cấp cho du học sinh quốc tế do chính phủ Nhật Bản cấp.
 • Chương trình học bổng Aoyama do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ. Trao hàng năm cho sinh viên quan tâm ngành điều dưỡng hàng năm ở Nhật Bản.
 • Chương trình học bổng Quỹ lưu học sinh Châu Á (Joho) cấp. Giá trị hàng năm khoảng 160 triệu/ sinh viên. Học bổng này còn đảm bảo cả công việc làm thêm cho bạn để trang trải chi phí.
 • Chương trình học bổng Sasayama tài trợ 100% học phí và đảm bảo việc làm thêm. Ngoài ra còn hỗ trợ vé máy bay và sinh hoạt phí cho du học sinh.
 • Chương trình học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean. Chương trình này cũng đảm bảo việc làm thêm cho du học sinh.
 • Chương trình học bổng Nishino học bổng cho chương trình ngành điều dưỡng viên. Tài trợ khoảng 600,000 JPY/ năm.
 • Chương trình học bổng Asahi hỗ trợ học phí lên đến 130 vạn Yên và làm thêm là phát báo.
 • Chương trình học bổng du học Nhật bản trình độ thạc sĩ JDS. Dành cho những người đang công tác trong nhà nước.
 • Chương trình học bổng của các trường Nhật ngữ, rất đa dạng tuy nhiên giá trị không lớn. Chương trình này sẽ giúp bạn giảm phần nào chi phí du học Nhật Bản lúc mới sang.

2. Chi phí trước khi sang du học Nhật Bản 2024

Trước khi qua Nhật bạn phải chuẩn bị chi phí trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Tùy từng công ty thông thường sẽ dao động từ mức 1.000 – 1.500 USD/ 1 hồ sơ. Phí này thường sẽ bao gồm:

 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí duyệt hồ sơ
 • Phí học tiếng Nhật (có thể bao gồm hoặc không bao gồm tùy từng đơn vị)
 • Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất
 • Phí dịch vụ

Vậy bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản để giảm chi phí này không? Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể với mức phí làm hồ sơ khoảng 300 – 400 USD. Chi phí học tiếng Nhật lên N5 dao động từ 5 – 10 triệu tùy vào khả năng của bạn.

Tuy nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn nếu như hồ sơ của bạn bị rớt Visa. Thông thường rớt Visa du học Nhật Bản bạn phải chờ khoảng 6 tháng sau mới được apply lại xin Visa mới.

Chính vì vậy, cân nhắc chi phí, chuẩn bị tài chính và lựa chọn một đơn vị tư vấn du học phù hợp. Sẽ là lựa chọn giúp các bạn thành công hơn với chương trình du học Nhật Bản.

3. Chi phí học phí và sinh hoạt phí khi du học Nhật Bản 2024

Chi phí học phí các trường ở Nhật Bản mới nhất 2024
 • Học phí các trường Đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi vào khoảng 540 nghìn JPY (tương đương 108 triệu đồng) mỗi năm cho cả bậc đại học và thạc sĩ.
 • Học phí các trường đại học tư thục: Dao động từ 700 – 875 nghìn JPY (khoảng 140 – 175 triệu đồng). Các trường quốc tế học phí có thể lên mức 350 triệu/ năm hoặc hơn.
 • Các trường Nhật ngữ học phí từ 600 – 720 nghìn JPY/ năm và sẽ giảm ở năm tiếp theo. Có một số ít trường chấp nhận học sinh đóng 1 nửa năm học phí một nên chi phí có thể giảm bớt. Tuy nhiên các trường tốt thường dao động trong mức khoảng 140 – 180 triệu/ năm.
Chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản 2024
 • Tiền ăn: Nếu bạn tự nấu ăn bạn sẽ mất khoảng 15,000 JPY/ tháng. Một năm chi phí sẽ rơi vào khoảng 180,000 JPY. Nếu ở các thành phố lớn và khu vực trung tâm bạn sẽ mất khoảng 20,000 – 30,000 JPY/ tháng, tùy theo nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân.
 • Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Tuy nhiên phần lớn du học sinh sẽ lựa chọn ở ký túc xá. Với mức phí rơi vào khoảng 30,000 JPY/ tháng. Nếu ở nhà riêng hoặc thuê homestay chi phí có thể lên đến 80 – 100,000 JPY/ tháng.
 • Các khoản tiền tiêu vặt khác: có thể rơi vào khoảng 15,000 JPY/ tháng.

Theo mức thống kê trung bình của du học sinh, tổng chi phí du học Nhật Bản khoảng 1,5 triệu JPY cho cả học phí và sinh hoạt phí. Bạn có thể đi làm thêm hàng tháng để bù đắp cho khoản chi phí này.

4. Nắm bắt cơ hội "vàng" du học Nhật Bản cùng PTM Việt Nhật

PTM Việt Nhật hiểu rằng chi phí ban đầu cho việc du học Nhật là rất tốn kém, do đó, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản tiết kiệm và hiệu quả nhất cho tất cả các đối tượng học sinh - sinh viên trên khắp mọi miền đất nước.

Là đơn vị đã có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, cung ứng nhân lực đến thị trường Nhật Bản, PTM Việt Nhật đã chắp cánh ước mơ cho hàng nghìn du học sinh, thực tập sinh trên con đường Nhật tiến. Đặc biệt, đối với chương trình du học Nhật Bản, PTM Việt Nhật cam kết mang đến:

- Môi trường học tập lý tưởng
- Tỉ lệ ĐỖ VISA 100%
- Có VIỆC LÀM THÊM chỉ sau 3 TUẦN sang Nhật
- Được lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp
- Hỗ trợ chuyển đổi VISA TOKUTEI từ năm thứ 2
- Chi phí hợp lý, dịch vụ hồ sơ chỉ từ 15 TRIỆU đồng
- Tư vấn tận tâm, phù hợp với từng HSSV về tài chính, chỗ ở, kiến thức địa phương trước khi đi du học

Cơ hội đang ở trong tầm tay bạn, hãy nắm bắt ngay hôm nay để có một trải nghiệm mới, một cuộc sống mới, một tầm cao mới, nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho tương lai.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY!
------------------------
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐂𝐏 𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐆𝐢𝐚́𝐨 𝐝𝐮̣𝐜 𝐯𝐚̀ 𝐓𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐦𝐚̣𝐢 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐭
🌏 Website: https://www.ptmjsc.com.vn/
🏬 Địa chỉ: Tòa nhà PTM, Số 68 Lưu Hữu Phước, Nam Từ Liêm, Hà Nội
👉 Click chỉ đường: tại đây
☎️ Điện thoại: 0243.797.0046