PTMJSC

Cùng tìm hiểu những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản - Với ý chí bền bỉ, kiên cường cùng tinh thần chăm chỉ, ham học hỏi,... những con người nhỏ bé cùng nhau đoàn kết, làm nên những điều phi thường khiến cả thế giới phải trầm trồ ngưỡng mộ. Không những thế, bất cứ ai từng đến xứ sở Phù Tang đều bị cuốn hút bởi những nét văn hóa vô cùng độc đáo và khác lạ. 

1. Nghệ thuật trà đạo - một phần không thể thiếu của văn hóa Nhật Bản: 

Với người dân tại đất nước mặt trời mọc, những cốc trà như mở ra trong tâm hồn con người một chân trời rộng lớn, khiến họ cảm thấy thoải mái, tươi mới hơn. Họ tin rằng, thông qua cách uống trà, có thể tìm thấy được giá trị tinh thần và nhân sinh cần có ở mỗi con người. Vì lẽ đó mà ngay từ cuối thế kỷ VII, trà đạo đã phát triển và ngày càng được chú trọng, trở thành một nét nghệ thuật riêng. 

  

2. Trang phục truyền thống Kimono: 

“Kimono” có nghĩa là đồ để mặc. Thời gian trước, Kimono được sử dụng như trang phục mặc hàng ngày. Nhưng do sự hội nhập quốc tế và để thuận tiện trong sinh hoạt, hiện nay Kimono chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết, tiệc hay lễ hội.

Trang phục Kimono phổ biến ở nữ giới hơn. Kimono của nữ thường có màu sắc và hoa văn nổi bật, của nam có màu tối, không có hoa văn. Kimono đặc biệt ở chỗ chỉ có duy nhất một cỡ, người mặc chỉ cần bó y phục cho phù hợp với bản thân là được. 

3. Rượu Sake: 

Rượu Sake được nấu từ gạo và trải qua nhiều công đoạn lên men, tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt. Khi uống rượu, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước. Đồng thời, khi được người khác rót rượu, bạn cần cầm cốc bằng một tay, tay kia kê bên dưới để thể hiện phép lịch sự. 

4. Cách giao tiếp: 

Đất nước mặt trời mọc vốn nổi tiếng với sự kỷ luật, quy tắc nên văn hóa khi giao tiếp cũng được coi trọng. Tất cả những lời chào luôn đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Tùy theo địa vị và mối quan hệ xã hội với người đối diện mà họ có các cách chào khác nhau. 

5. Tinh thần võ sĩ đạo: 

Nhờ có tinh thần võ sĩ đạo mà xứ sở hoa anh đào luôn phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những siêu cường quốc lớn mạnh nhất thế giới. 

Tinh thần võ sĩ đạo như lý tưởng về lối sống nghị lực, quyết tâm. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính, bạn cần phải rèn luyện các căn tính cơ bản như ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng có nhiều thói quen, quy tắc riêng: 

  • Nói cảm ơn hoặc xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền ai đó. 

  • Có tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu. 

  • Không đưa tiền bo. 

  • Khi vào nhà, phải cởi giày, quay mũi ra ngoài. 

  • Người Nhật thường ăn những món hải sản sống như cá, tôm,...

  • Khi ăn mì Ramen hay Soba nên húp sùm sụp để cho người đầu bếp thầy rằng món ăn rất ngon. 

Còn rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác về con người và đất nước mặt trời mọc. Các bạn thực tập sinh, kỹ thuật viên hãy tự mình khám phá, trải nghiệm đồng thời học hỏi thêm những điều hay từ người Nhật.