PTMJSC

VĂN HÓA NHẬT BẢN - NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG GIAO TIẾP

Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ gắn bó lâu dài trên nhiều kinh tế, văn hóa xã hội,... Tuy nhiên văn hóa giao tiếp của xứ sở hoa anh đào lại có rất nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. 

Người Nhật được đánh giá khá cẩn thận, tỉ mỉ và họ rất coi trọng những hoạt động giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy, trước khi học tập hoặc làm việc tại đất nước mặt trời mọc, bạn cần tìm hiểu để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

1. Văn hóa Nhật Bản - Cúi chào: 

“Người dưới” chào “người trên” trước là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật. Đối với người lớn tuổi hơn hoặc cấp trên, bạn cần cúi chào sao cho lưng và phần chân tạo thành một góc 90 độ. Với bạn bè hay những người cùng tuổi, bạn chỉ cần cúi chào với góc khoảng 30 độ.

Việc cúi chào không chỉ là mọi người chào hỏi nhau, mà còn thể hiện tính lịch sự trong giao tiếp. 

 

2. Giao tiếp mắt: 

Nếu như chúng ta thường nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện để thể hiện sự tự tin và chúng ta đang chú ý lắng nghe câu chuyện của họ thì người Nhật lại khác. Khi giao tiếp, họ tránh nhìn trực diện người nói chuyện cùng mình. Thay vào đó, họ thường nhìn vào một vật gần mình như cái bàn, cuốn sách,... hoặc có thể cúi đầu và nhìn sang bên.

3. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc cơ thể:

Người Việt Nam khi gặp nhau thường bắt tay, vỗ vai thể hiện sự thân mật, lịch sự. Nhưng người Nhật lại rất hạn chế các động tác chạm vào cơ thể người khác. Thông thường khi gặp nhau, họ sẽ cúi chào và mỉm cười. 

4. Sự im lặng trong giao tiếp: 

Người Nhật chú trọng hành động quan tâm hơn lời nói nên im lặng được coi là một trong những cách giao tiếp của họ. Bởi họ tin rằng nói ít làm nhiều sẽ tốt hơn.

5. Văn hóa tặng quà: 

 

 

Tặng quà là một nét đặc trưng trong văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Đây là một trong những cách để thể hiện tình bạn, sự kính trọng, quý mến người được tặng quà. Tuy nhiên, người Nhật rất quan trọng hình thức tặng quà, loại quà, cách trang trí,... 

Do đó trước khi tặng quà cho ai đó người Nhật bạn cần cân nhắc cẩn thận.

6. Vẫy tay khi gọi ai đó:

Bạn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng người khác nếu như chỉ tay thẳng vào một ai đó. Nếu bạn muốn nhắc đến một người nào đó, bạn hãy mở rộng bàn tay ngửa lên như đang bưng một cái mâm và hướng về phía đối tượng. 

Trong trường hợp bạn muốn gọi người khác đến chỗ bạn, hãy để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống. Tiếp theo hãy quạt các ngón tay. 

Lưu ý: Bạn không nên cong các ngón tay vì với người Nhật, hành động đó là thiếu tôn trọng người khác. 

7. Gật đầu: 

Gật đầu khi giao tiếp tại xứ sở hoa anh đào chỉ đơn giản để khuyến khích người nói tiếp tục câu chuyện của mình, thể hiện phép lịch sự. 

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và có thể tự tin giao tiếp với người Nhật.