PTMJSC

XKLĐ Nhật Bản: Top 5 thành phố có mức lương cao nhất

XKLĐ Nhật Bản - Mỗi tỉnh tại Nhật Bản thường có một mức lương tối thiểu riêng do chính phủ quy định. Từ ngày 01/02/2020, Nhật Bản sẽ áp dụng một mức lương mới. Vậy trong năm 2020 này, 5 tỉnh, thành phố nào sẽ đứng đầu bảng xếp hạng. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Lương của người XKLĐ phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

Thu nhập của bạn khi làm việc tại xứ sở hoa anh đào sẽ phụ thuộc vào 4 yếu tố:

  • Lương tối thiểu vùng bạn làm việc: Trước hết, các doanh nghiệp cần trả cho bạn lương cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu mà chính phủ đưa ra. 

  • Khung lương của doanh nghiệp: Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ có một khung lương, chế độ riêng dành cho các lao động của mình. Nếu bạn may mắn được làm việc tại xí nghiệp có khung lương cao thì thu nhập của bạn cũng được cải thiện đáng kể. 

  • Tính chất công việc: Những công việc nặng nhọc, vất vả hoặc đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao chắc chắn sẽ có mức lương hấp dẫn hơn những công việc đơn giản, nhẹ nhàng. 

  • Thời gian làm thêm: Đây là một trong những cách hiệu quả giúp bạn cải thiện nguồn thu nhập của mình. Nếu chăm chỉ làm thêm, tinh thần, thái độ làm việc tốt chắc chắn bạn sẽ được quản lý, chủ doanh nghiệp đánh giá rất cao. 

TOP 5 thành phố có mức lương cao nhất năm 2020: 

1. Thủ đô Tokyo: 

   

Tokyo là một trong những trung tâm kinh tế phát triển và đắt đỏ bậc nhất thế giới. Thật dễ hiểu khi nơi đây luôn có mức thu nhập tối thiểu cao nhất tại Nhật Bản. Khi làm việc tại đây, bạn không chỉ được tiếp cận với hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại mà trong năm 2020, bạn còn được hưởng mức lương cực kỳ hấp dẫn, thấp nhất 1,013 yên/giờ. 

2. Thành phố Kanagawa: 

Kanagawa  là tỉnh có diện tích không lớn, xếp thứ 43/47 tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nơi đây lại đông dân thứ 2, chỉ sau thủ đô Tokyo. Chính vì vậy mà hoạt động kinh tế tại Kanagawa rất phát triển. Thương mại, du lịch, dịch vụ, công nghiệp nặng, điện tử, thực phẩm,... là những ngành đang phát triển mạnh. 

Với mức lương tối thiểu 1,011 yên/giờ, năm 2020 người lao động sẽ không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì liên quan đến chế độ lương thưởng. Trung bình mỗi tháng bạn sẽ nhận được khoảng 27 đến 35 triệu đồng. Nếu biết cách chi tiêu hợp lý, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi về nước. 

3. Thành phố Osaka:

Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai tại Nhật Bản, đây là nơi tập trung nhiều công ty lớn như Sharp, Sanyo, Nissin, Matsushita,... 

Osaka là một trong ba khu vực có mức lương cao nhất tại xứ sở hoa anh đào năm 2020. Mức lương tối thiểu tại đây là 964 yên/giờ. Vì vậy mỗi tháng trung bình bạn sẽ nhận được khoảng 32 triệu đồng, chưa tính làm thêm. 

4. Saitama: 

Saitama thuộc vùng Kanto với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp sản xuất ôtô, chế tạo cơ khí,... Chế biến thực phẩm cũng là một trong những ngành thế mạnh, thu hút hàng nghìn thực tập sinh đến từ Việt Nam. 926 yên/giờ là mức thu nhập tối thiểu người lao động sẽ nhận được khi làm việc tại Saitama trong năm 2020.  

5. Aichi: 

Aichi là tỉnh đông dân thứ tư tại Nhật Bản, thu hút rất nhiều lao động nước ngoài trong các lĩnh vực xây dựng, may mặc, nông nghiệp, thực phẩm,... Đây là những công việc khá đơn giản, ổn định, việc làm thêm nhiều. Tối thiểu người lao động sẽ nhận được 926 yên/giờ, nếu chăm chỉ làm thêm, con số này sẽ lớn hơn rất nhiều. 

Trên đây là TOP 5 thành phố có mức thu lương tối thiểu cao nhất tại Nhật Bản trong năm 2020. Giá cả, mức sinh hoạt tại mỗi vùng không giống nhau. Vì vậy việc đưa ra bảng lương tối thiểu trên sẽ giúp người lao động có thể dễ dàng cân đối thu - chi phù hợp với mức chi tiêu