PTMJSC

Những sai lầm người lao động cần tránh khi sống tại Nhật Bản

🇯🇵 Nhật Bản có những quy định, nguyên tắc vô cùng khắt khe liên quan đến công việc, ứng xử hay cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà có không ít lao động mắc phải những sai lầm này, đôi khi dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Nhật vĩnh viễn. 

👉 Dưới đây là một số sai lầm người lao động cần tránh khi sống tại Nhật: 

BÁN HÀNG ONLINE KHI CHƯA CÓ GIẤY PHÉP: 

▪️ Mỹ phẩm, đồ dùng của Nhật nổi tiếng có chất lượng tốt, kiểu dáng đẹp, phù hợp với người Việt nên nhiều thực tập sinh đã tận dụng điều này, bán hàng online trên mạng xã hội, sau đó gửi hàng về Việt Nam để kiếm lời. 

▪️ Việc bán hàng online khi chưa có giấy phép là hành vi vi phạm pháp luật Nhật Bản. Khi bị phát hiện, nhẹ thì bạn sẽ bị phán xét về nhân phẩm, nặng thì bị bắt giam, tước tư cách vĩnh trú, cưỡng chế về nước, cấm nhập cảnh,... 

TRỐN RA NGOÀI LÀM THÊM: 

▪️ Trong luật lao động Nhật Bản quy định những người có tư cách lưu trú tại Nhật Bản nhưng sau khi nhập cảnh Nhật Bản lại tham gia vào các hoạt động không nằm trong nội dung được cho phép của tư cách lưu trú đó là vi phạm luật lao động Nhật Bản và hình phạt cao nhất là bị trục xuất về nước.

▪️ Nhưng với mong muốn tăng thu nhập, nhiều người đã bất chấp trốn ra ngoài làm thêm những công việc khác. Hậu quả là có không ít lao động bị trục xuất về nước ngay lập tức. 

 


CHO NGƯỜI LẠ MƯỢN GIẤY TỜ CÁ NHÂN: 

▪️ Tại Nhật, khi mua điện thoại, làm sim thẻ, bạn cần cung cấp các giấy tờ, thông tin liên quan đến cá nhân bạn. Tuy nhiên, nhiều người đã cho người lạ thuê lại những giấy tờ đó. 

▪️ Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn. Có không ít trường hợp bị lợi dụng và phải thanh toán những khoản tiền do chính người lạ đó gây ra. 


TRỘM VẶT TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI: 

▪️ Đây là hành vi của một số ít người đi xuất khẩu lao động, tuy chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt Nam. 

▪️ Tại các siêu thị có trang bị rất nhiều camera an ninh nên bạn sẽ khó mà chót lọt. Chỉ vì một vài đồ nhỏ mà bị phạt hay trục xuất về nước thật sự rất đáng tiếc. Vì vậy nếu bạn có ý định này hay thấy đồng nghiệp có ý định như vậy thì bạn nên khuyên họ dừng lại. 


HÚT THUỐC LÁ KHÔNG ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH: 

▪️ Bạn không nên hút thuốc lá tại nơi công cộng hay nơi làm việc. Hãy ra những khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá. Nếu vứt đầu mọc mẩu thuốc ra đường phố, bạn sẽ bị phạt từ 20.000 đến 100.000 Yên. 

▪️ Nếu tự ý hút thuốc nơi làm việc, gây cháy nổ, làm thiệt hại đến cơ sở vật chất của công ty, bạn có thể bị truy tố trước pháp luật. 


NÓI TO Ở NƠI CÔNG CỘNG: 

▪️ Nếu như ở Việt Nam, bạn có thể thoải mái cười đùa, nói to tại nơi công cộng thì khi sang Nhật, bạn nên thay đổi thói quen này. Những người xung quanh sẽ cảm thấy bị làm phiền và không thoải mái. 


KHÔNG TUÂN THỦ QUY ĐỊNH ĐI THANG CUỐN: 

▪️  Thang cuốn sẽ được chia thành 2 bên, một bên được thiết lập chế độ đứng yên, bên còn lại sẽ được thiết lập tương tự như thang bộ bình thường. Do đó, bạn hãy đứng về phía bên trái. 

▪️  Khi đi cùng bạn bè, bạn không nên dàn hàng 2 hàng 3. Chỉ nên đi thành hàng một để không cản trở lối đi của người khác. 

▪️ Tuy nhiên, ở một số địa phương như Osaka người ta lại đứng về phía bên phải của thang cuốn. Cách tốt nhất để nhận biết vị trí đứng đúng là bạn hãy quan sát người địa phương thực hiện và làm theo họ. 


TRÁNH GÂY ỒN ÀO KHI ĐI TÀU ĐIỆN: 

▪️  Khi tàu đến, bạn phải đứng dạt sang 2 bên để tạo lối đi cho người từ trên tàu đi xuống. Khi hành khách xuống hết bạn mới bước lên tàu. 

▪️  Tàu điện có khu vực ưu tiên dành riêng cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ em nên bạn không được phép ngồi tại khu vực này. 

▪️ Hạn chế nói chuyện ồn ào trên tàu để tránh làm ảnh hưởng tới người khác. 

▪️ Không nên ăn uống trên tàu, nếu quá đói, bạn có thể ăn thứ gì đó gọn nhẹ, không làm vương vãi, mất vệ sinh. Bạn cũng không nên ăn những món có mùi khó chịu.


🍀 Do văn hóa, quy định của Việt Nam và Nhật Bản có nhiều khác biệt nên những sai sót khi mới sang Nhật là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn không nên vì mục đích cá nhân mà vi phạm những quy định của pháp luật Nhật Bản. Hãy làm việc chăm chỉ và tích cực học hỏi, chắc chắn bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.